สีพลุปีใหม่

เทศกาลปีใหม่ถือเป็นงานเฉลิมฉลองวันแห่งความสุขสุดยิ่งใหญ่ นอกจากกิจกรรมการแสดงและร้านค้าขายของต่าง ๆ แล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์ของงานก็คือ การจุดพลุเฉลิมฉลองการก้าวเข้าสู่ปีใหม่ สร้างความตื่นตาตื่นใจทุกครั้งที่ได้รับชม เรื่องความสวยงามอลังการของพลุปีใหม่นั้นไม่มีใครสงสัย แต่ที่แอดมินอยากรู้คือ สีสันต่าง ๆ ของพลุนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามาทำความเข้าใจเรื่องสีของพลุปีใหม่กันสักนิด ก่อนออกไปฉลองเทศกาลปีใหม่กันอย่างมีความสุข

กลไกที่เกิดขึ้นในพลุ
พลุมีส่วนผสมหลักคือ ดินปืน กับเม็ดดาวที่เป็นก้อนกลมเล็ก ๆ ของเกล็ดสารประกอบทางเคมี เมื่อเราจุดไฟที่ชนวนของพลุ ไฟจะลุกไหม้กระทั่งไปถึงดินปืนทำให้ปลดปล่อยแก๊สออกซิเจนออกมาและทำให้ไฟติด การเผาไหม้ส่งแรงปะทุให้ไส้พลุพุ่งทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ขณะที่ไส้พลุเดินทางขึ้นสู่ท้องฟ้า ชนวนควบคุมเวลาการระเบิดจะเกิดการเผาไหม้ และเมื่อสัมผัสกับส่วนผสมต่าง ๆ ภายในทำให้ไส้พลุระเบิดออก เม็ดดาวแตกกระจายออกมา และให้สีสันสวยงามอย่างที่เราเห็นบนท้องฟ้า

สารประกอบทางเคมีแต่ละชนิดที่บรรจุอยู่ภายในพลุจะประกอบด้วยไอออนโลหะต่างชนิดกันและให้สีสันที่แตกต่างกัน เช่น
สีเหลือง >> โซเดียม (Na)
สีส้ม >> แคลเซียม (Ca)
สีแดง >> สตรอนเซียม (Sr)
สีเขียว >> แบเรียม (Ba)
สีน้ำเงิน >> ทองแดง (Cu)
สีเงิน >> อะลูมิเนียม (Al) หรือ แมกนีเซียม (Mg)
สีม่วง >> สตรอนเซียม (Sr) + ทองแดง (Cu)

หลักการที่เกิดขึ้นภายในอะตอม
เมื่อจุดพลุ ไอออนโลหะที่เป็นส่วนประกอบภายในจะได้รับพลังงานความร้อน พลังงานที่เพิ่มขึ้นไปกระตุ้นให้อิเล็กตรอนมีพลังงานสูงขึ้นและเปลี่ยนจากสถานะพื้น (ground state) ขึ้นไปอยู่ในสถานะกระตุ้น (excited state) ที่สถานะนี้อะตอมจะไม่เสถียร เนื่องจากมีพลังงานสูง อิเล็กตรอนจึงคายพลังงานออกมาเพื่อกลับสู่สถานะที่อะตอมมีพลังงานต่ำลงและเสถียรมากขึ้น โดยพลังงานส่วนใหญ่ที่คายออกมาจะปรากฏในรูปพลังงานแสง ทำให้เราเห็นเป็นสีพลุที่สวยงามแตกต่างกันนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม
1) บทความ SciMath เรื่อง สีของพลุที่ต่างกันเกิดจากอะไร >> https://www.scimath.org/article-chemistry/item/11342-2020-03-06-08-05-02
2) หนังสือเรียน สสวท. รายวิชาเพิ่มเติมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เคมี ม.4 เล่ม 1 บทที่ 2 เรื่อง อะตอมและสมบัติของธาตุเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้นรวมถึงการเลือกคอนเทนต์ที่เหมาะสมการสนับสนุนความปลอดภัยและการวิเคราะห์การทำงานของเว็บไซต์เพื่อพัฒนาบริการของเราท่านสามารถเลือก ตั้งค่า เพื่อปรับแต่งการยินยอมการใช้คุกกี้ได้ หรือกดปุ่ม "ยอมรับ" เพื่ออนุญาตให้ใช้คุกกี้ทุกประเภท หรือคลิก นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อดูเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้นี้ทำให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้องคุกกี้ชนิดนี้ไม่สามารถปิดการใช้งานได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้รวบรวมข้อมูลของท่านเกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์เพื่อการนำมาปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์

บันทึกการตั้งค่า