คุกกี้ (cookies) ที่กินไม่ได้

ปีใหม่ที่ผ่านมาใครไม่ได้รับคุกกี้ ไม่ต้องเสียใจ!! แค่เปิดเว็บไซต์ก็ได้รับกันแน่นอน!!

#คุกกี้ #Cookies ที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ไม่ใช่คุกกี้หอมกรุ่นจากเตาอบ แต่หมายถึงไฟล์ที่เว็บไซต์สร้างขึ้นเมื่อเราเข้าชมเว็บนั้นผ่านเว็บเบราว์เซอร์ เพื่อช่วยจดจำข้อมูลการใช้งาน และการตั้งค่าต่าง ๆ ไว้ ช่วยให้เราใช้งานเว็บนั้นได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ทางฝั่งเว็บเองเมื่อมีข้อมูลการใช้งานก็จะสามารถเสิร์ฟข้อมูลได้ตรงใจผู้ใช้ และแม่นยำมากขึ้นนั่นเอง

มีข้อดี ย่อมต้องมีข้อเสีย เว็บเบราว์เซอร์ส่วนใหญ่จะตั้งค่าให้ยอมรับคุกกี้โดยอัตโนมัติ บางครั้งฝั่งเว็บเองก็แอบใส่คุกกี้อื่นที่ไม่มีประโยชน์กับการใช้งานของผู้ใช้ แต่ติดไว้เพื่อประมวลผลพฤติกรรมการใช้งาน แล้วนำเสนอโฆษณาสินค้าและบริการ ที่อาจสร้างความรำคาญใจให้กับเราได้

และเพื่อเป็นไปตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (#PDPA) หลายเว็บจึงเริ่มมีข้อความให้ยอมรับการเปิดใช้งานคุกกี้ รวมถึงข้อแนะนำในการจัดการคุกกี้ให้เราสามารถตั้งค่าเองได้ ซึ่งก่อนจะกดปุ่มยอมรับ อย่าลืมอ่านรายละเอียดของแต่ละเว็บไซต์ให้เรียบร้อยก่อนล่ะ

#สสวท. ตระหนักถึง “#การรู้ดิจิทัล” (#Digital#Literacy) ซึ่งเป็น #สมรรถนะ ที่สำคัญสำหรับ #พลเมืองดิจิทัล จึงได้พัฒนาหลักสูตรที่บรรจุเนื้อหาการรู้ดิจิทัล ในรายวิชาพื้นฐานวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี (#วิทยาการคำนวณ) (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560) ทั้งระดับชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษา เพื่อให้เยาวชนไทยเติบโตเป็นพลเมืองดิจิทัลอย่างมีคุณภาพ

คุณครูและผู้ปกครองที่สนใจ #หนังสือเรียน สสวท. สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ https://shop.line.me/@ipstbookstoreเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้นรวมถึงการเลือกคอนเทนต์ที่เหมาะสมการสนับสนุนความปลอดภัยและการวิเคราะห์การทำงานของเว็บไซต์เพื่อพัฒนาบริการของเราท่านสามารถเลือก ตั้งค่า เพื่อปรับแต่งการยินยอมการใช้คุกกี้ได้ หรือกดปุ่ม "ยอมรับ" เพื่ออนุญาตให้ใช้คุกกี้ทุกประเภท หรือคลิก นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อดูเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้นี้ทำให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้องคุกกี้ชนิดนี้ไม่สามารถปิดการใช้งานได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้รวบรวมข้อมูลของท่านเกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์เพื่อการนำมาปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์

บันทึกการตั้งค่า