จันทรุปราคาเต็มดวง 7–8 กันยายน 2568: ชมปรากฏการณ์ “พระจันทร์สีแดง” บนท้องฟ้า

คืนวันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน 2568 ต่อเนื่องถึงเช้ามืดวันจันทร์ที่ 8 กันยายน 2568 จะเกิดปรากฏการณ์ “จันทรุปราคาเต็มดวง” ที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากประเทศไทย รวมถึงหลายพื้นที่ทั่วโลก เช่น ยุโรป แอฟริกา เอเชีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

การเริ่มต้นของปรากฏการณ์จะเกิดขึ้นราว เวลา 23:27 น. เมื่อดวงจันทร์เริ่มเข้าสู่เงามืดของโลก ช่วงที่ดวงจันทร์ถูกเงามืดบดบังทั้งดวง หรือ “จันทรุปราคาเต็มดวง” จะเกิดขึ้นระหว่าง 00:31 – 01:53 น. โดยบังลึกที่สุดเวลา 01:12 น.

แม้จะถูกเงามืดปกคลุม แต่ดวงจันทร์จะไม่มืดสนิท หากแต่จะเปลี่ยนเป็น สีแดงอมส้ม อันเกิดจากการที่แสงอาทิตย์กระเจิงและหักเหผ่านชั้นบรรยากาศโลก หลังจากนั้นดวงจันทร์จะค่อย ๆ สว่างขึ้นอีกครั้ง จนกลับมาเต็มดวงในเวลา 02:57 น.

ขณะเกิดปรากฏการณ์ ดวงจันทร์จะอยู่ในกลุ่มดาวคนแบกหม้อน้ำ และสามารถมองเห็นดาวเสาร์อยู่ห่างออกไปประมาณ 15° อีกด้วย ที่พิเศษไปกว่านั้น ปรากฏการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นเพียง 2–3 วันก่อนที่ดวงจันทร์จะใกล้โลกที่สุด ทำให้ดวงจันทร์มีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติ (ประมาณ 32.7 ลิปดา เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 31.1 ลิปดา) จึงสวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งขึ้น

อย่าลืมชวนครอบครัวและเพื่อน ๆ มาร่วมชม “พระจันทร์สีแดง” ด้วยกันนะครับ 🌕✨

ขอบคุณข้อมูล: สมาคมดาราศาสตร์ไทย https://thaiastro.nectec.or.th/skyevent/article/eclipses2025/


ส่งข้อความถึงเรา
Skip to content