รอบรู้กับคู่คิด วิทย์-คณิตรับเปิดเทอมใหม่ สนุกกับสื่อออนไลน์ คลังความรู้ SciMath

ต้อนรับเปิดเทอมใหม่ กับสื่อออนไลน์ที่ทยอยกันเข้ามาเติมเต็มคลังความรู้ SciMath ของ สสวท. กันคร้าบ  

สื่อการเรียนรู้เป็นเครื่องมือที่ช่วยสร้างความเข้าใจให้ผู้เรียนได้อย่างเป็นรูปธรรม ยิ่งเมื่อมาในรูปแบบออนไลน์ก็ยิ่งมีความหลากหลาย สามารถอธิบายได้ชัดเจนและเข้าถึงน้อง ๆ ผู้เรียนในยุคนี้ได้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น

เปิดเทอมนี้แอดเลยได้โอกาสเปิดประตู คลังความรู้ SciMath แล้วพาไปทำความรู้จักกับสื่อการเรียนรู้แค่บางตัวอย่างซึ่งเป็นได้ทั้งผู้ช่วยคุณครูในการสร้างความเข้าใจให้ห้องเรียน และยังเป็นเพื่อนแก้เหงาสร้างทักษะการคิด เสริมปัญญาให้น้อง ๆ ยามว่างอีกด้วย ไปชมตัวอย่างกันเลย

 • โปสเตอร์มัลติมีเดีย หรือ e-poster น้อง ๆ เพียงคลิกด้วยปลายนิ้วก็อธิบายแสดงผล พร้อมตัวอย่าง ภาพประกอบสีสันสวยงาม อาทิ  โปสเตอร์มัลติมีเดียดอกและผล ซึ่งแสดงโครงสร้างดอกและผลของ ข้าว ข้าวโพด กล้วย มะพร้าว ดอกชบา ในแต่ละชนิด ซึ่งล้วนเป็นพืชพันธุ์การเกษตรที่คุ้นเคยกับชีวิตประจำวันของเรามาช้านาน พร้อมทั้งเผยความลับถึงส่วนที่สำคัญของพืชแต่ละชนิด ประกอบด้วยทั้งภาพและข้อมูลอธิบาย อย่างชัดเจนช่วยให้เข้าใจได้ทันที่ https://www.scimath.org/desktop-application/item/9188-2018-10-29-03-04-26
 • ช่วงนี้แทบทุกจุดของแผนที่โลกหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องพลังงาน SciMath ของเรามีโปสเตอร์มัลติมีเดีย เรื่องแหล่งพลังงานที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้า ที่นำเสนอความรู้และคำอธิบายเกี่ยวกับกระบวนการผลิตไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานต่าง ๆ ที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าซึ่งมีที่มาจากหลายทางและวิธีผลิตที่แตกต่างกัน เช่น น้ำ แสงอาทิตย์ ลม ความร้อนใต้พิภพ แก๊สธรรมชาติ ถ่านหิน ชีวมวล นำเสนอด้วยรูปภาพ ภาพเคลื่อนไหว (แอนิเมชัน) คลิป ข้อความ และเสียง ในรูปแบบ html5 และ PDF  เรียงลำดับความเป็นไปให้เข้าใจง่าย เหมาะมากสำหรับคุณครูใช้ประกอบการสอนในชั้นเรียน  ในขณะที่น้องๆ สามารถใช้ทบทวนความเข้าใจได้ด้วยตนเองที่บ้านโดยไม่จำกัดจำนวนครั้งที่ชม https://www.scimath.org/desktop-application/item/12463-2021-10-15-06-41-41
 • สื่ออินเตอร์แอ็กทีฟซิมูเลชัน ( Interactive simulation ) “การเกิดฤดู” สื่อประกอบการเรียนการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ทันทีเพียงปลายนิ้วคลิกปุ่ม play  ภาพเคลื่อนไหวก็จะแสดงรังสีของแสงจากดวงอาทิตย์ที่ตกลงบนโลก ขณะโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ในลักษณะที่แกนโลกเอียงคงที่ ซึ่งส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิบนผิวโลก เกิดเป็นฤดูของโลก นั่นเอง https://www.scimath.org/desktop-application/item/10591-2019-08-30-02-24-13
 • แอปพลิเคชัน ประเภทเกม EATD ส่งเสริมการเรียนรู้เรื่องสารอาหาร และการวางแผนการรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับเพศและวัย ผู้เล่นนอกจากจะได้รู้เกี่ยวกับสัดส่วนของร่างกาย ปริมาณพลังงานจากอาหารและน้ำที่เหมาะสมกับตนเองใน 1 วัน รวมทั้งได้วางแผนการรับประทานอาหารเพื่อให้เหมาะสมกับตนเองแล้ว ยังได้สนุกกับการเล่นเกมเพื่อให้ได้รางวัลด้วย https://www.scimath.org/mobile-application/item/10914-eatd
 • วีดิทัศน์ ชมเพลินเจริญปัญญา ขอแนะนำ“เกร็ดประวัตินักคณิตศาสตร์” ต้องเอาปากกามาวงตรงนี้เลยเพราะมีหลายตอนซึ่งล้วนแต่น่าสนใจ แอนิเมชันนักคณิตศาสตร์ระดับตำนานของโลก” ใครว่าผู้หญิงไม่เก่งเรื่องคณิตศาสตร์คงต้องปรับทัศนคติใหม่กันแล้ว ถ้าได้รู้จักกับ ไฮปาเทีย นักคณิตศาสตร์หญิง ห้องสมุดแห่งอะเล็กซานเดรียผู้เก่งกาจปราดเปรื่องไม่แพ้ใครในประวัติศาสตร์ https://www.scimath.org/video-mathematics/item/12545-the-great-mathematicians-hypatia
 • ประตู คลังความรู้ SciMath ยังเปิดรอเพื่อน ๆ อยู่พร้อมด้วยสื่อการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี อีกหลากหลายนะครับ ไม่มีค่าเข้าชมแถมชวนใช้ฟรีตลอด 365 วัน อีกด้วย คลิกไปรอบรู้กับคู่คิด วิทย์-คณิต รับเปิดเทอมกันเลยที่ https://www.SciMath.org


เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้นรวมถึงการเลือกคอนเทนต์ที่เหมาะสมการสนับสนุนความปลอดภัยและการวิเคราะห์การทำงานของเว็บไซต์เพื่อพัฒนาบริการของเราท่านสามารถเลือก ตั้งค่า เพื่อปรับแต่งการยินยอมการใช้คุกกี้ได้ หรือกดปุ่ม "ยอมรับ" เพื่ออนุญาตให้ใช้คุกกี้ทุกประเภท หรือคลิก นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อดูเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้นี้ทำให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้องคุกกี้ชนิดนี้ไม่สามารถปิดการใช้งานได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้รวบรวมข้อมูลของท่านเกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์เพื่อการนำมาปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์

บันทึกการตั้งค่า