ร้อนเหลือเหงื่อไหล เตรียมสื่อโดนใจรับเปิดเทอม โปสเตอร์มัลติมีเดีย “การเปลี่ยนสถานะของสสาร” ผู้ช่วยคุณครู คู่หูนักเรียน

แดดเปรี้ยง อบอ้าวขนาดนี้ ซื้อน้ำแข็งมาแต่ละทีก็ “ละลาย” หมด !  

ฟัง ๆ ดูก็อยากปาดเหงื่อแล้วพยักหน้าหงึกหงักแทบจะทันที  แต่ฟังให้ดีคงต้องอุทานว่า “เอ๊ะ”

เพราะการที่น้ำแข็งเปลี่ยนสถานะเป็น“น้ำ”ซึ่งเป็นของเหลวมีรูปร่างไม่แน่นอน เปลี่ยนแปลงไปตามลักษณะของภาชนะที่บรรจุนั้น  วิทยาศาสตร์เรียกการเปลี่ยนสถานะเช่นนี้ว่า “การหลอมเหลว” (melting) ต่างหาก

นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนสถานะของสสารในรูปแบบอื่นๆ เช่น การหลอมเหลว  การกลายเป็นไอ  การควบแน่น  การแข็งตัว การระเหิด การระเหิดกลับ เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่เป็นเรื่องที่ใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันทั้งนั้น แต่เวลาอยู่หน้าชั้น คุณครูอาจต้องอธิบายขยายความอย่างละเอียดหรือยกตัวอย่างเพื่อสร้างความเข้าใจแบบไม่ไขว้เขว

งานนี้ไม่ยากเกินฝีมือ โปสเตอร์มัลติมีเดีย“การเปลี่ยนสถานะของสสาร” สื่อเพื่อการเรียนรู้ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท) เตรียมไว้ให้เป็นผู้ช่วยคุณครูสุดฮอต ในห้องเรียนวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษา จุดประกายกระจ่างให้นักเรียนนั่นเอง คลิกเลย https://www.scimath.org/mobile-application/item/12465-2021-10-15-06-42-44

เพราะคำนึงถึงการเปลี่ยนสถานะบางประเภทที่นักเรียนอาจจำสับสน ไม่มีประสบการณ์ หรือห่างไกลความคุ้นเคย เช่น การระเหิด ซึ่งเป็นภาวะที่ของแข็งได้รับความร้อนจนเปลี่ยนสถานะเป็นแก๊สโดยไม่ผ่านการเป็นของเหลว ซึ่งโปสเตอร์มัลติมีเดีย “การเปลี่ยนสถานะของสสาร” ได้ให้รายละเอียดพร้อมรูปภาพ แอนิเมชัน คลิป ข้อความ และเสียงอธิบาย สร้างความเข้าใจอย่างเป็นรูปธรรม

น้อง ๆ ที่เคยสงสัยว่าทำไมลูกเหม็นอ้วนๆ ที่คุณแม่ทิ้งไว้ในตู้เสื้อผ้าพอนานวันเข้าถึงได้สาละวันเตี้ยลง เหลือขนาดเล็กลงทีละน้อย จนเหลือแต่ลูกจิ๋ว ๆ  ทั้งๆที่ไม่ได้มีใครสัมผัสแตะต้อง 

ไม่เพียงคุณครูจะใช้เป็นสื่อการสอนในชั้นเรียนแล้ว  น้องๆ ยังสามารถใช้ดูทบทวนความรู้เสริมความเข้าใจได้ทุกเวลาอีกด้วย เพราะ สสวท.จัดเต็ม ชวนใช้ฟรี ทุกที่ ทุกเวลา อย่ารอช้าคลิกไปหา คลังความรู้ สสวท. https://www.scimath.org/apps

พร้อมรับเปิดเทอมใหม่ ร้อนแค่ไหนก็ชวนใช้ชวนเชียร์ โปสเตอร์มัลติมีเดีย “การเปลี่ยนสถานะของสสาร” ผู้ช่วยคุณครู คู่หูนักเรียน


ส่งข้อความถึงเรา