อัลเฟรด โนเบล (Alfred Nobel) พ่อค้าแห่งความตายสู่ผู้ก่อตั้งรางวัลโนเบล

อัลเฟรด โนเบล (Alfred Nobel) เกิดในครอบครัวเจ้าของโรงงานผลิตอาวุธสงคราม หลังจากเรียนจบเขาได้นำความรู้ต่าง ๆ กลับมาช่วยกิจการครอบครัว โดยผลงานที่สร้างชื่อเป็นอย่างมาก คือการคิดค้น “ระเบิดไดนาไมต์” อาวุธสงครามที่ทำให้เขาถูกจดจำในชื่อ “พ่อค้าแห่งความตาย” มาจนทุกวันนี้

ไดนาไมต์ (dynamite) เป็นระเบิดอานุภาพสูงที่ผลิตจากไนโตรกลีเซอรีน (nitroglycerin) ผสมดินอะตอม (diatomaceous earth) มีพลังการระเบิดที่รุนแรงมาก แต่สามารถขนย้ายได้อย่างปลอดภัย จึงถูกนำไปใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการทำสงคราม และมันก็ได้นำมาซึ่งชื่อเสียง เงินทอง และความรู้สึกผิดในเวลาเดียวกัน

ก่อนที่โนเบลจะเสียชีวิต เขาได้ทำพินัยกรรมมอบทรัพย์สินจำนวนมหาศาลสำหรับก่อตั้งมูลนิธิรางวัลโนเบล เพื่อมอบรางวัลให้แก่บุคคลที่สร้างคุณประโยชน์แก่มวลมนุษยชาติ เริ่มต้นประกอบด้วย 5 สาขา ได้แก่ ฟิสิกส์ เคมี สรีรวิทยาและการแพทย์ วรรณกรรม และสันติภาพ ต่อมาได้บรรจุสาขาเศรษฐศาสตร์เพิ่มเติมใน พ.ศ. 2512 และจัดพิธีมอบรางวัลอย่างยิ่งใหญ่ทุกปีมาจนถึงปัจจุบัน

รู้หรือไม่?

1) อัลเฟรด โนเบล สร้าง “ชื่อเสียง” และ “ชื่อเสีย” อย่างมากจากการคิดค้น “ระเบิดไดนาไมต์” ที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกนับล้านจากสงคราม

2) ประโยชน์ของไดนาไมต์ไม่ได้มีเพียงแค่ด้านสงคราม แต่ไดนาไมต์ยังถูกใช้ในการขุดคลอง สร้างอุโมงค์ ทำเหมืองแร่ โดยเหตุการณ์สำคัญที่โลกต้องจารึก คือ การขุดคลองปานามาเชื่อมมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรแปซิฟิก

3) นอกจากระเบิดไดนาไมต์แล้ว โนเบลยังเป็นนักประดิษฐ์ที่มีผลงานจดสิทธิบัตรอีกกว่าร้อยรายการ เช่น ไหมเทียม หนังเทียม อัญมณีเทียม และยางสังเคราะห์ ฯลฯ

4) เบอร์ธา คินสกี หญิงที่ทำให้โนเบลได้รู้จักความรักและมิตรภาพอันยิ่งใหญ่ เธอได้เขียนนวนิยายต่อต้านสงคราม และทุ่มเททำงานรณรงค์เพื่อสันติภาพของโลก เธอได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ในปี พ.ศ. 2448

อ้างอิง : https://www.nobelprize.org/


ส่งข้อความถึงเรา