
16 สิงหาคม 2567 เวลาประมาณ 12.22 น. พี่น้องชาวกรุงเทพมหานครเตรียมตัวไร้เงาได้เลย เนื่องจากในวันนี้ ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับพื้นที่กรุงเทพมหานครพอดี ซึ่งปรากฏการณ์นี้นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี 2567 โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่ผ่านมา ในวันและเวลาดังกล่าวข้างต้น หากสังเกตวัตถุที่อยู่กลางแดดจะดูเสมือนว่าไร้เงา เนื่องจากเงาของวัตถุจะตกอยู่ใต้ตัววัตถุพอดี
ในช่วงเดือน กรกฎาคม – กันยายน ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทยเป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี 2567 โดยในรอบนี้จะเริ่มขึ้นทางบริเวณตอนเหนือของประเทศไทย คือ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในวันที่ 21 กรกฎาคม เวลาประมาณ 12.27 น. แล้วค่อย ๆ ไล่ลงมาจนไปสิ้นสุดที่บริเวณภาคใต้ของประเทศไทยที่ อ.เบตง จ.ยะลา ในวันที่ 7 กันยายน เวลาประมาณ 12.14 น.
สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์จะตั้งฉากเหนือศีรษะพอดีในวันที่ 16 สิงหาคม เวลาประมาณ 12.22 น. ขณะที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลกจะไม่มีเงาทอดออกมา โดยนอกจากเรื่องของเงาที่ทุกคนให้ความสนใจแล้ว ยังมีอีกประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากคือ ในวันดังกล่าวจะเป็นวันที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดด้วยหรือไม่ ซึ่งคำตอบอาจใช่หรือไม่ใช่ก็ได้ เพราะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ปริมาณเมฆ ปริมาณฝน ความร้อนสะสม อิทธิพลจากลมมรสุม ฯลฯ
ขอบคุณข้อมูล : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.)