การเปลี่ยนแปลงรูปร่างของดวงจันทร์

เผลอแผล็บเดียวก็ใกล้จะปลายฝนต้นหนาวอีกแล้ว ช่วงนี้เรากำลังอยู่ในเทศกาลไหว้พระจันทร์ หลายคนคงได้ลองลิ้มชิมรสขนมไหว้พระจันทร์หลากหลายไส้ หาซื้อก็ง่าย อร่อยไปอีก นึก ๆ แล้วก็อดชมมนุษย์เราไม่ได้ ขนาดพระจันทร์อยู่บนฟ้ายังสอยลงมาอยู่ในร้านสะดวกซื้อ

 ต้องยอมรับว่า “พระจันทร์” บันดาลจินตนาการให้มนุษย์เราอย่างหลายหลาก มีเพลงร้องกล่อมเด็ก เรื่องเล่า นิทาน ตำนานพื้นบ้านที่เชื่อมโยงมากมายในหลาย ๆ ชาติ อย่างเช่นขนมไหว้พระจันทร์ลูกกลม ๆ ของจีน

หนึ่งในตำนานที่เล่าขานกันก็เช่น… เรื่องราวของเทพธิดาฉางเอ๋อที่กินน้ำอมฤตแล้วเหาะสู่สรวงสวรรค์ ซึ่งทำให้ตอนเป็นเด็กแอดอดจินตนาไม่ได้ว่าเทพธิดาองค์นั้นจะงามโฉมสักขนาดไหน งามเหมือนพระจันทร์วันเพ็ญบนฟากฟ้าหรือไม่

ตื่นจากฝันเฟื่องเรื่องวัยเยาว์ แอดก็ยังชอบชมจันทร์อยู่เหมือนเคยนะ ถึงแม้จะหามุมเหมาะ ๆ ไม่ได้เพราะไม่มีแรงย้ายแฟลตบ้าง คอนโดมิเนียมบ้างที่ยืนตัวโย่งเกะกะบดบังวิวโรแมนติคแบบชวนห่อเหี่ยวหัวใจ

แต่แอดก็ไม่ง้อหรอก เพราะสามารถดูดวงจันทร์แบบได้ความรู้เต็ม ๆ แล้ววันนี้ในคลังความรู้ SciMath ของ สสวท. กับ วีดิทัศน์ “การเปลี่ยนแปลงรูปร่างของดวงจันทร์ใน 3 เดือน” ซึ่งเป็นสื่อประกอบการเรียนรู้สำหรับคุณครูและนักเรียน กลุ่มสาระวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไปชั้นประถมศึกษาปีที่ 4

ที่น่าสนใจก็คือวีดิทัศน์ชุดนี้แสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของดวงจันทร์บนท้องฟ้าในแต่ละวัน เป็นเวลา 3 เดือน จากที่มองไม่เห็นดวงจันทร์ ดวงจันทร์มีส่วนสว่างเพิ่มมากขึ้นจนเห็นเป็นเสี้ยว กระทั่งแลเห็นดวงจันทร์สว่างเต็มดวง จากนั้นส่วนสว่างของดวงจันทร์ก็ค่อย ๆ ลดลง ทำให้มองเห็นดวงจันทร์มีรูปร่างเป็นเสี้ยวเล็กลงเรื่อย ๆ จนมองไม่เห็นดวงจันทร์อีก ซึ่งปรากฏการณ์การเปลี่ยนแปลงรูปร่างของดวงจันทร์จะมีลักษณะซ้ำ ๆ แบบเดิมจนเป็นแบบรูปนั่นเอง

ถึงแม้ว่าเราจะมองเห็น “ดวงจันทร์” เปลี่ยนแปลงรูปร่างไปในแต่ละช่วงเวลา แต่ “ดวงใจ” แอดน่ะไม่มีเพี้ยน ยังรักลูกเพจเหมือนเดิมมมมมมมมม คลิกเข้าไปศึกษาการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของดวงจันทร์ใน 3 เดือนกันได้กับ วีดิทัศน์ โลก ดาราศาสตร์และอวกาศ คลังความรู้ สสวท.  https://www.scimath.org/video-science/item/7846-3


ส่งข้อความถึงเรา
Skip to content