ผู้แทนประเทศไทยคว้าชัยฟิสิกส์โอลิมปิกระดับทวีปเอเชีย ออนไลน์ 64

ศาสตราจารย์ ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) แจ้งว่า ตามที่ได้ดำเนินการคัดเลือกนักเรียนเป็นผู้แทนประเทศไทยเข้าแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับทวีปเอเชีย 2564 โดยมีไต้หวันเป็นเจ้าภาพ ซึ่งคณะนักเรียนได้เข้าร่วมการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับทวีปเอเชีย ผ่านระบบออนไลน์ จากประเทศไทย ระหว่างวันที่ 17 – 24 พฤษภาคม 2564  ผลปรากฏว่าผู้แทนประเทศไทย สามารถทำได้ 2 เหรียญทอง  1 เหรียญทองแดง 5 เกียรติคุณประกาศ ดังนี้

เหรียญทอง
นายภาธร อัมมวรรธน์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนกำเนิดวิทย์
นายวรากร เดชาวรานุภาพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

เหรียญทองแดง
นายณฐกร ชัยเดชาภินันท์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

เกียรติคุณประกาศ
นายธนดิศ เจริญรุจิจินต์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
นายณัฐกันต์ แสงนิล ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนกำเนิดวิทย์
นายชินดนัย ตระการฐานณรงค์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนกำเนิดวิทย์
นายนร​กิตติ์​ สุทธิ​นร​เศรษฐ์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
นายธิติ ชื่นจิตต์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

คณะอาจารย์ผู้ควบคุมทีมซึ่งร่วมกันแปลข้อสอบจำนวน 4 คน ประกอบด้วย
ดร.ธารา เฉลิมทรงศักดิ์ มหาวิทยาลัยมหิดล หัวหน้าทีม
ดร.วิทยา  กาญจนภูษากิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี รองหัวหน้าทีม
อ.สุจินต์   วังสุยะ มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้ช่วยหัวหน้าทีม
อ.จเร   ปานเมือง สสวท. ผู้จัดการทีม

การแข่งขันประกอบด้วยภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติโดยผ่านระบบออนไลน์  มีนักเรียนเข้าร่วมในการแข่งขัน 181 คน จาก 22 ประเทศ ได้รับเหรียญทองรวม 27 เหรียญ  เหรียญเงิน 18 เหรียญ  เหรียญทองแดง 24 เหรียญ  และ 34 เกียรติคุณประกาศ ทั้งนี้มีพิธีปิดพร้อมประกาศผลในวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 ทางออนไลน์อีกด้วย

ส่งข้อความถึงเรา