ผู้ช่วยสุดปัง จุดพลังห้องเรียนวิทย์ คณิตออนไลน์ Project 14 ไม่มีไม่ได้แล้ว

ในช่วงที่เราต้องรับมือกับการระบาดของโรคโควิด 19 โดยปรับตัวในการใช้ชีวิตและวิถีการทำงาน แบบเว้นระยะห่าง ในขณะเดียวกันเราก็ปล่อยให้การศึกษาของเยาวชนไทยเว้นระยะห่างเกิดช่องว่างไม่ได้ โดยเฉพาะวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี ซึ่งเน้นความเข้าใจและทักษะประสบการณ์

สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ได้พัฒนา Project 14 แพลตฟอร์มการเรียนออนไลน์ขึ้น เพื่อเป็นผู้ช่วยคุณครูจัดการเรียนการสอนให้นักเรียนสามารถเรียนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ได้เข้าใจง่ายไม่ต้องส่ายหน้าเหมือนกินยาขมนั่นเอง

พูดถึง Project 14 แล้วคุณครูหลายท่านคงจะคุ้นเคย และอีกหลาย ๆ ท่านอาจสนใจแต่ยังไม่เคยทดลองใช้อย่างจริงจัง

Project 14 เป็นแพลตฟอร์มเรียนรู้ออนไลน์ที่ สสวท. พัฒนาขึ้น ประกอบด้วยบทเรียนออนไลน์ในรูปแบบที่ตรงตามหลักสูตร เพื่อใช้ในการศึกษาค้นคว้า เรียนรู้ หรือทบทวนบทเรียน มีจุดเด่นคือประกอบด้วยวีดิทัศน์การสอนส่งเสริมวิถีการเรียนรู้ใหม่เพื่อให้ผู้เรียนมีแหล่งเรียนรู้ด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีที่กำหนดการเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง ทุกที่ ทุกเวลา โดยเน้นความเข้าใจเชื่อมโยงชีวิตจริง เนื้อหาตรงตามหลักสูตรสอดคล้องกับตัวชี้วัดกลุ่มสาระคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560) ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึง มัธยมศึกษาปีที่ 6 ทั้งรายวิชาพื้นฐานและรายวิชาเพิ่มเติม 

ครูใช้ประกอบการจัดการเรียนรู้ตามปกติในห้องเรียนได้สะดวก เฉพาะอย่างยิ่งสามารถใช้ช่วยสอนในช่วงเรียนออนไลน์ได้อย่างเหมาะเจาะ เพราะมีสื่อทันสมัยประกอบการอธิบายการทดลองหรือเรื่องยาก ๆ ให้เข้าใจได้ชัดเจนและง่ายขึ้น เช่น คลิปสั้น แอนิเมชั่น ภาพเคลื่อนไหว ทันสมัยไม่ตกรุ่น

สรุปว่า Project 14 เป็นผู้ช่วยคุณครูในการจัดการเรียนการสอนให้นักเรียนเข้าใจได้ในทุกสถานการณ์ โดยในหนังสือ 50 ปี สสวท. ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ใช้งาน Project 14 ช่วยจัดการเรียนรู้ให้นักเรียนเข้าใจ ผ่านห้องเรียนออนไลน์ของ คุณครูกนกวรรณ เย็นใจ สอนวิชาเทคโนโลยี (วิทยาการคำนวณ) ประถมศึกษาปีที่ 4 – 6 โรงเรียนบ้านหนองแค จ.ชัยนาท ที่เล่าว่า Project 14 ตอบโจทย์ได้ตรงใจมาก มีบทเรียนออนไลน์ครบทุกช่วงชั้น ทุกวิชา และยังเล่าถึงลูกศิษย์ว่า นักเรียนชอบ เรียนแล้วเข้าใจ ฟังคลิปวีดิโอแล้วเข้าใจบทเรียนได้ง่ายขึ้น

คุณครูอนลัส คาลเคล สอนวิชาเทคโนโลยี (วิทยาการคำนวณ) และวิชาโลก ดาราศาสตร์ และอวกาศชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 – 6 โรงเรียนวังแขมวิทยาคม จ.กำแพงเพชร ก็ยืนยันว่า Project 14 ช่วยให้ครูที่สอนไม่ตรงกับสาขาวิชาที่จบ สามารถสอนนักเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ตามติดด้วยประสบการณ์ดี ๆ จาก คุณครูกฤติดา รัตถา สอนวิชาเทคโนโลยี (วิทยาการคำนวณ) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 – 6 โรงเรียนคณฑีพิทยาคม จ.กำแพงเพชร ก็เล่าให้ชื่นใจว่า Project 14 ช่วยให้นักเรียนบางคนที่ต้องไปช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำไร่ทำนา ไม่ต้องพกหนังสือเรียนหนัก ๆ มีแค่โทรศัพท์กับอินเทอร์เน็ตก็เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา ช่วยให้มีความสุขกับการเรียนมากขึ้น

ยังมีเรื่องราวและมุมคิดที่สะท้อนออกมาจากประสบการณ์จริงของคุณครูอย่างหลากหลายรอให้ติดตามในหนังสือ 50 ปี สสวท. REDESIGNING FUTURE EDUCATION การออกแบบการศึกษาแห่งอนาคต

สนใจคลิกไปอ่านฟรีที่ https://50th.ipst.ac.th/ipst50thbook/เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้นรวมถึงการเลือกคอนเทนต์ที่เหมาะสมการสนับสนุนความปลอดภัยและการวิเคราะห์การทำงานของเว็บไซต์เพื่อพัฒนาบริการของเราท่านสามารถเลือก ตั้งค่า เพื่อปรับแต่งการยินยอมการใช้คุกกี้ได้ หรือกดปุ่ม "ยอมรับ" เพื่ออนุญาตให้ใช้คุกกี้ทุกประเภท หรือคลิก นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อดูเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้นี้ทำให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้องคุกกี้ชนิดนี้ไม่สามารถปิดการใช้งานได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้รวบรวมข้อมูลของท่านเกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์เพื่อการนำมาปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์

บันทึกการตั้งค่า