รมช.ศธ. ประชุมคณะกรรมการกําหนดนโยบายผู้มีความสามารถพิเศษฯ เผยบัณฑิตทุน พสวท. ผลงานโดดเด่น ดัน สสวท. จับมือ สภาอุตสาหกรรม และ สอวช.

รมช.ศธ. ประชุมคณะกรรมการกําหนดนโยบายผู้มีความสามารถพิเศษฯ เผยบัณฑิตทุน พสวท. ผลงานโดดเด่น ดัน สสวท. จับมือ สภาอุตสาหกรรม และ สอวช. เร่งผลิตนักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ ป้อนภาครัฐและเอกชน พัฒนาผลผลิตหนุนเศรษฐกิจชาติและผลักดันโครงการผลิตครู สควค. รุ่นใหม่ เพื่อพัฒนาเยาวชนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในระดับโรงเรียน

ศาสตราจารย์ ดร.ชูกิจ  ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่า ได้มีการประชุมคณะกรรมการกําหนดนโยบายผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ครั้งที่ 39-1/2565 ในรูปแบบพบหน้า และผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2565 ณ สสวท. โดยมี ดร. คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุม ที่ประชุมได้รายงานความก้าวหน้าในการดำเนินงานทุนพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (ทุน พสวท.) ว่า ณ สิ้นปี 2564 ที่ผ่านมามีผู้สำเร็จการศึกษาและเข้าปฏิบัติงานตอบแทนทุนในหน่วยงานต่าง ๆ ของภาครัฐและเอกชน จำนวน 1,765 คน โดยที่ผ่านมาได้สร้างผลงานวิจัยและนวัตกรรมจำนวนมาก จนได้รับรางวัล  เชิดชูเกียรติกว่า 70 รางวัล

ทั้งนี้จากที่คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติ (ร่าง) แผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศ ปี พ.ศ.2564 – 2580 เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565  โดยให้ สสวท. กระทรวงศึกษาธิการ และ สอวช. กระทรวง  การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นหน่วยงานหลักในการประสานงาน และให้อำนาจในการติดตามและขับเคลื่อน การดำเนินงานให้เหมาะสมนั้น สสวท. ได้รายงานต่อที่ประชุมว่ามีเป้าหมายในการผลิตนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัย ปีละ 4,000 คน ป้อนเข้าสู่ภาคส่วนต่าง ๆ ของประเทศทั้งภาครัฐและเอกชนอย่างครบวงจรการพัฒนา เพื่อเดินหน้าสร้างนวัตกรรมเป็นผลผลิตที่แข่งขันได้และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ

ซึ่ง สสวท. ได้ร่วมมือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) ดำเนินโครงการส่งเสริมบัณฑิตทุน พสวท.  ให้ปฏิบัติงานในหน่วยงานภาคเอกชนและภาคอุตสาหกรรมที่มีความพร้อมด้านเทคโนโลยีรองรับและสอดคล้องกับองค์ความรู้ตลอดจนทักษะความเชี่ยวชาญของบัณฑิต

  โดยปัจจุบันมีบัณฑิตทุน พสวท. ระดับปริญญาเอก ไปปฏิบัติงานแล้วที่บริษัท บางจากคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) สถาบัน  วิทยสิริเมธี บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด  บริษัท กสิกร แล็บส์ จำกัด  บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด  บริษัท เอสซีบี  อาบาคัส จำกัด  ซึ่ง ส.อ.ท. อยู่ระหว่างจับคู่บัณฑิตทุน พสวท. กับสถานประกอบการให้เข้าปฏิบัติงานกับภาคเอกชนให้มากขึ้นอีกด้วย

  นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้เห็นชอบการเลื่อนแผนการดำเนินงานโครงการส่งเสริมการผลิตครูที่มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ (สควค.) ระยะที่ 4 จาก พ.ศ. 2564 – 2567 เป็น พ.ศ. 2566 – 2569 เพื่อให้สอดคล้องกับแผนงบประมาณ ที่ได้รับการจัดสรรต่อไปเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้นรวมถึงการเลือกคอนเทนต์ที่เหมาะสมการสนับสนุนความปลอดภัยและการวิเคราะห์การทำงานของเว็บไซต์เพื่อพัฒนาบริการของเราท่านสามารถเลือก ตั้งค่า เพื่อปรับแต่งการยินยอมการใช้คุกกี้ได้ หรือกดปุ่ม "ยอมรับ" เพื่ออนุญาตให้ใช้คุกกี้ทุกประเภท หรือคลิก นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อดูเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้นี้ทำให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้องคุกกี้ชนิดนี้ไม่สามารถปิดการใช้งานได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้รวบรวมข้อมูลของท่านเกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์เพื่อการนำมาปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์

บันทึกการตั้งค่า