คุณหญิงโค้ดดิ้ง นำทีม สพฐ. และ สสวท. อบรม Coding for Executive (C4E) ในหลักสูตร นบส.ศธ.12

20 พ.ค. 2565 – ดร. คุณหญิงกัลยา โสพณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานและวิทยากรบรรยายพิเศษ ในการอบรมครงการพัฒนานักบริหารระดับสูง กระทรวงศึกษาธิการ (นบส.ศธ.) รุ่นที่ 12 ประจําปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 โดยเป็นการนำหลักสูตรอบรม Coding for Executive (C4E) มาใช้ในการอบรม ณ สถาบันพัฒนาครู คณาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา (สคบศ.) อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม โดยมีทีมผู้ช่วยวิทยากรจากสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ได้แก่ ดร. พรชัย อินทร์ฉาย รักษาการผู้อำนวยการ สสวท. ดร.ศรเทพ วรรณรัตน์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักวิชาคณิตศาสตร์และเทคโนโลยีและรักษาการผู้อำนวยการสาขาเทคโนโลยี ดร.เขมวดี พงศานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารเครือข่ายและพัฒนาครู และจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้แก่ ดร.วิษณุ ทรัพย์สมบัติ ผู้อำนวยการสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา ดร.โชติมา หนูพริก นายเอกสิทธิ์ ปิยะแสงทอง ซึ่งได้กล่าวถึงนโยบายของคณะกรรมการโค้ดดิ้งแห่งชาติ โดยมีเป้าหมายและต้องการให้เกิดการพัฒนาหลักสูตรโค้ดดิ้งสำหรับผู้บริหาร เพื่อให้ผู้บริหารทุกหน่วยงานได้เรียนรู้โค้ดดิ้งและสามารถนำไปใช้ในการวิเคราะห์ และแก้ปัญหาอย่างมีตรรกะและเป็นขั้นเป็นตอน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานได้ดี

                การอบรมครั้งนี้ ผู้เข้าอบรม นบส.ศธ.12 ได้ร่วมออกแบบแนวทางการขับเคลื่อน STEAM Education โดยใช้กระบวนการคิดแบบ Unplugged Coding โดยบูรณาการความร่วมมือจากสังกัดต่าง ๆ ในกระทรวงศึกษาธิการอย่างเป็นรูปธรรม รวมถึงเป็นการนำร่องและทดลองแนวคิดในการพัฒนาหลักสูตรดังกล่าว ซึ่งผู้บริหารระดับสูงที่เข้าร่วมการอบรมต่างสะท้อนว่าการอบรมครั้งนี้สามารถทำให้เกิดความเข้าใจโค้ดดิ้งผ่านเป็นกิจกรรมการเรียนรู้ ได้อย่างสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ และทำให้ตระหนักถึงความสำคัญของการเรียนรู้โค้ดดิ้งและแนวทางการประยุกต์ใช้โค้ดดิ้งในการปฏิบัติงาน การใช้กิจกรรม Unplugged Coding มาแก้ปัญหาจากในชีวิตประจำวัน สู่งานในหน้าที่รับผิดชอบต่อไปอีกด้วย

อ่านข่าวเพิ่มได้ที่ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี ศธ. : https://www.facebook.com/129624343806771/posts/4453506091418553เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้นรวมถึงการเลือกคอนเทนต์ที่เหมาะสมการสนับสนุนความปลอดภัยและการวิเคราะห์การทำงานของเว็บไซต์เพื่อพัฒนาบริการของเราท่านสามารถเลือก ตั้งค่า เพื่อปรับแต่งการยินยอมการใช้คุกกี้ได้ หรือกดปุ่ม "ยอมรับ" เพื่ออนุญาตให้ใช้คุกกี้ทุกประเภท หรือคลิก นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อดูเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้นี้ทำให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้องคุกกี้ชนิดนี้ไม่สามารถปิดการใช้งานได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้รวบรวมข้อมูลของท่านเกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์เพื่อการนำมาปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์

บันทึกการตั้งค่า