สสวท. ประกาศผลประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมในการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ (TJWP 2022)

สสวท. ประกาศผลประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมในการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ โรงเรียนศรียาภัย จ.ชุมพร คว้ารางวัลชนะเลิศ ได้แข่งออนไลน์ เวทีรักษ์น้ำระดับโลกของสวีเดน

 สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) โดยฝ่ายโลกศึกษาเพื่อพัฒนาสิ่งแวดล้อม (GLOBE) ประกาศผลการตัดสินการประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมในการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ ประจำปี 2565 (Thailand Junior Water Prize 2022) แบบออนไลน์ผ่านโปรแกรม ZOOM วันที่ 2 – 3 พฤษภาคม 2565 ผลปรากฎว่า ดังนี้

รางวัลชนะเลิศคือ งานวิจัยเรื่อง ถุงเพาะชำชีวภาพจากยางพาราสองชั้นเสริมโอเอซิสจากขุยมะพร้าวเพื่อกักเก็บน้ำสำหรับเพาะต้นกล้าทุเรียน ผลงานวิจัยของ นางสาวธัญญรัตน์ ขำขาว และนายรติภัทร บัวแก้ว โรงเรียนศรียาภัย จ.ชุมพร มีนายธีรภาพ แก้วอ่อน เป็นครูที่ปรึกษา 

รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 งานวิจัยเรื่อง การพัฒนานวัตกรรมควบคุมเปิดปิดน้ำและอัตราการไหลของน้ำอัตโนมัติเพื่อส่งเสริมการใช้ทรัพยากรน้ำอย่างคุ้มค่าในชุมชนดารุสสาลาม จ.ยะลา  ผลงานวิจัยของ นางสาวอัฟนาน วาเยะ และนายฮิดายัต บูหา โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ จ.ยะลา มีนางฮาร์ตีนี มะเซ็ง เป็นครูที่ปรึกษา  

รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 งานวิจัยเรื่อง เครื่องดักจับหินปูนในน้ำ ผลงานวิจัยของ นางสาวศิรภัสสร จันทร์แดง และนางสาวซานียา  โคแหละ โรงเรียนชะรัดชนูปถัมภ์ จ.พัทลุง มีนางสาวสโรชา ไชยเพชร เป็นครูที่ปรึกษา 

สำหรับรางวัลชมเชย จำนวน 3 รางวัล ได้แก่

 • งานวิจัยเรื่อง ประหยัดน้ำ รักษ์ โลก มีตังค์เก็บ 3’S ( Save Water, Save World, Save Money ) ผลงานของ นางสาวภีมวรา วิวัฒน์วารินทร์ โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กรุงเทพฯ มีนางสาวอริญา สุริยาบุตร เป็นครูที่ปรึกษา
 • งานวิจัยเรื่องการเพิ่มประสทธิภาพของการดูดคอปเปอร์ (II) ไอออนโดยการใช้กรดแทนนิกตรึงบนถ่านกัมมันต์จากเปลือกทุเรียน ผลงานของนางสาวกานต์รวี แย้มจะบก และ นายภูริ จรรยาเจริญ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จ.นครปฐม มีนายสาโรจน์ บุญเส็ง เป็นครูที่ปรึกษา
 • งานวิจัยเรื่อง การพัฒนาวิธีการตรวจวัดปริมาณตะกั่วในน้ำด้วยอินดิเคเตอร์จากธรรมชาติร่วมกับเซ็นเซอร์ตรวจสอบค่าสี ผลงานของ นางสาวชยานุตน์ วงษ์เจริญ และนางสาวพิยะดา เสวลาภี โรงเรียนศรียานุสรณ์ จ.จันทบุรี  มีนายชาญ เถาวันนี เป็นครูที่ปรึกษา

ทีมชนะเลิศจะได้เป็นผู้แทนประเทศไทยเข้าร่วมการประกวด Stockholm  Junior Water Prize 2022  ผ่านระบบออนไลน์  ซึ่งจัด ณ กรุงสต๊อกโฮล์ม ราชอาณาจักรสวีเดน  ดูรายละเอียดที่ https://www.facebook.com/GLOBEThailandOfficial และดูประกาศเพิ่มเติมได้ที่ ประกาศผลการตัดสินการประกวด TJWP 2022เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้นรวมถึงการเลือกคอนเทนต์ที่เหมาะสมการสนับสนุนความปลอดภัยและการวิเคราะห์การทำงานของเว็บไซต์เพื่อพัฒนาบริการของเราท่านสามารถเลือก ตั้งค่า เพื่อปรับแต่งการยินยอมการใช้คุกกี้ได้ หรือกดปุ่ม "ยอมรับ" เพื่ออนุญาตให้ใช้คุกกี้ทุกประเภท หรือคลิก นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อดูเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้นี้ทำให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้องคุกกี้ชนิดนี้ไม่สามารถปิดการใช้งานได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้รวบรวมข้อมูลของท่านเกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์เพื่อการนำมาปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์

บันทึกการตั้งค่า