สสวท. รับสมัครนักเรียนเข้ารับทุน พสวท. สมัครได้ถึง 31 สิงหาคม 2565

ด้วยสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กระทรวงศึกษาธิการ เป็นหน่วยงานของรัฐซึ่งมีพันธกิจหลักในการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี ได้ดำเนินงานทุนพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (ทุน พสวท.) มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 โดยมีเป้าหมายมุ่งเน้นการผลิตนักวิทยาศาสตร์/นักวิจัย ซึ่งเป็นกำลังคนที่มีศักยภาพสูงและมีพื้นฐานที่เข้มแข็งด้านองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์พื้นฐาน เพื่อสร้างผลงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้เกิดการเพิ่มศักยภาพของประเทศด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

โดยในปีการศึกษา 2566 สสวท. ได้ขอความร่วมมือโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์เป็นผู้ดำเนินการสอบคัดเลือกนักเรียนรอบแรก จากนักเรียนทั่วประเทศที่มีความสามารถพิเศษด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ โดยดำเนินการพร้อมกับการคัดเลือกนักเรียนของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ (ใช้ข้อสอบเดียวกัน) และสำหรับการสอบคัดเลือกรอบสอง สสวท. จะเป็นผู้ดำเนินการสอบคัดเลือก

ดังนั้น  สสวท. ประกาศ เรื่อง การสอบคัดเลือกนักเรียนเข้ารับทุนพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (ทุน พสวท.) ระดับมัธยมศึกษา ประจำปีการศึกษา 2566 จำนวน 40 ทุน  รับสมัครระหว่างวันที่ 1-31 สิงหาคม 2565 โดยผ่านระบบสอบคัดเลือกโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ผู้สมัครต้องกำลังศึกษาอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หรือเทียบเท่าในปีการศึกษา 2565 ผลการเรียนมีระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมรวมทุกรายวิชาในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 2 ไม่ต่ำกว่า 3.00  ระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 2 ไม่ต่ำกว่า 3.00  ระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 2 ไม่ต่ำกว่า 3.00 สัญชาติไทย นักเรียนที่สนใจสามารถสมัครสอบได้ที่เว็บไซต์ www.mwit.ac.th รายละเอียดต่าง ๆ และสอบถามเกี่ยวกับ ทุน พสวท. ที่อีเมล [email protected] หรือเฟซบุ๊ก DPST Center เกี่ยวกับระบบสมัครสอบที่ [email protected] หรือเฟซบุ๊ก MWITadmission

ดูรายละเอียดเพิ่มที่ http://dpst.ipst.ac.th/ , https://www.facebook.com/dpstcenter/ และดาวน์โหลดประกาศรับสมัครที่นี่คลิก (ประกาศรับสมัครสอบรับทุน พสวท.) หรือสามารถสแกน QR CODE ตามภาพด้านบน โทรสอบถามที่ ฝ่าย พสวท. สสวท. โทร. 0 2392 4021 ต่อ 2308 – 2313