สสวท. เปิดตัวผู้อำนวยการคนใหม่ รองศาสตราจารย์ธีระเดช เจียรสุขสกุล รวมพลังขับเคลื่อนการศึกษาวิทยาศาสตร์ไทยต่อเนื่อง

ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบแต่งตั้ง รองศาสตราจารย์ธีระเดช เจียรสุขสกุล เป็นผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2565 ทั้งนี้ รองศาสตราจารย์ธีระเดช เจียรสุขสกุล ปัจจุบันอายุ 45 ปี เป็นนักเรียนทุนพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (ทุน พสวท.) รุ่นที่ 9 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกจาก The University of Michigan – Ann Arbor รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา สาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์

ล่าสุดก่อนได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการ สสวท. รองศาสตราจารย์ธีระเดช เจียรสุขสกุล ดำรงตำแหน่งคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) และเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มจธ. ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริหารและฝ่ายประกันคุณภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มจธ.

ด้านประสบการณ์การจัดการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมเป็นผู้ทรงคุณวุฒิในงานวัดผลและประเมินผลวิชาคณิตศาสตร์ ตลอดจนเป็นวิทยากรในการจัดอบรมให้แก่ครูและศึกษานิเทศก์ในสังกัด สพฐ. และมหาวิทยาลัยราชภัฏ 38 แห่ง

รองศาสตราจารย์ธีระเดช เจียรสุขสกุล ได้รับรางวัลนักบริหารดีเด่นแห่งปี 2563 ( Executive of the Year 2020) สาขาพัฒนาครูด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ จากมูลนิธิเพื่อสังคมไทย หนึ่งล้านกล้าความดีตอบแทนคุณแผ่นดิน ได้รับรางวัลเสื้อเกียรติยศ พสวท. (DPST Hall of Fame) ปี 2560 พร้อมทั้งได้รับรางวัลโล่เกียรติคุณผู้สร้างคุณประโยชน์และชื่อเสียงให้แก่ สสวท. และส่วนรวม