ใคร ๆ ก็เริ่มเป็นโปรแกรมเมอร์น้อยได้ด้วย Scratch

😸 Scratch 💻 โปรแกรมแบบบล็อก ที่เป็นตัวกลางเปลี่ยนคำสั่งของมนุษย์ เป็นภาษาที่คอมพิวเตอร์เข้าใจ ช่วยให้มนุษย์อย่างเรา ๆ สามารถเขียนโปรแกรมได้อย่างเห็นภาพมากขึ้น

😼 Scratch ถูกพัฒนาขึ้นโดยนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย MIT มีรูปแบบโปรแกรมเป็นบล็อกคำสั่งวางเรียงต่อ ๆ กัน เพื่อฝึกทักษะการคิดเป็นลำดับขั้นตอน ความคิดสร้างสรรค์ ผ่านการเล่าเรื่องด้วยการควบคุมตัวละคร โดยที่เราไม่ต้องพิมพ์คำสั่งเอง

👦 ใคร ๆ ก็เริ่มเป็นโปรแกรมเมอร์น้อยได้ด้วย Scratch จาก 📘 หนังสือเรียนระดับประถมศึกษาของ สสวท. เพราะ Scratch ใช้งานได้ง่าย เน้นความเข้าใจพื้นฐานของการสั่งงานคอมพิวเตอร์ตามลำดับขั้นตอน มีกราฟิกสวยงามที่ช่วยกระตุ้นความสนใจ เด็ก ๆ สามารถสร้างสรรค์ผลงาน ไม่ว่าจะเป็นภาพเคลื่อนไหวหรือเกมอย่างง่าย แถมยังเห็นผลลัพธ์การทำงานของโปรแกรมที่เป็นรูปธรรมยิ่งทำให้การเขียนโปรแกรมเป็นเรื่องสนุกที่ใคร ๆ ก็ทำได้อีกด้วย

📖 อย่ารอช้า!!! เปิดหนังสือ สสวท. เขียนโปรแกรมด้วย Scratch ไปพร้อม ๆ กันใน หนังสือเรียนรายวิชาพื้นฐานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เทคโนโลยี ป.4 (บทที่ 2 โปรแกรมแสนสนุก)
📥 ดาวน์โหลดโปรแกรมมาใช้งานได้ที่ https://scratch.mit.edu/download
🎮 ถ้ายังไม่พร้อมดาวน์โหลดโปรแกรม อยากจะซ้อมมือกันก่อน ก็สามารถลองเล่นกันได้ที่ https://scratch.mit.edu/projects/editor

ข้อมูลอ้างอิง
💙 หนังสือเรียนรายวิชาพื้นฐานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เทคโนโลยี ป.4 บทที่ 2 โปรแกรมแสนสนุก (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560)
💙 โครงการสอนออนไลน์ #Project14https://proj14.ipst.ac.th/p4/p4-cs/cs-p4b1-003เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้นรวมถึงการเลือกคอนเทนต์ที่เหมาะสมการสนับสนุนความปลอดภัยและการวิเคราะห์การทำงานของเว็บไซต์เพื่อพัฒนาบริการของเราท่านสามารถเลือก ตั้งค่า เพื่อปรับแต่งการยินยอมการใช้คุกกี้ได้ หรือกดปุ่ม "ยอมรับ" เพื่ออนุญาตให้ใช้คุกกี้ทุกประเภท หรือคลิก นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อดูเพิ่มเติม

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้นี้ทำให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้องคุกกี้ชนิดนี้ไม่สามารถปิดการใช้งานได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้รวบรวมข้อมูลของท่านเกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์เพื่อการนำมาปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์

บันทึกการตั้งค่า