อาหารไทย Soft Power ตัวตึง ดึงดูดนานาชาติจัดจ้านจนซี้ดซ้าด วิทยาศาสตร์ช่วยแก้เผ็ดได้

น่าดีใจที่ในช่วงที่ผ่านมา Soft power ของไทย โดยเฉพาะ “อาหารไทย” ที่สร้างชื่อเสียงขจรขจายได้รับการยอมรับจากนานาประเทศจนสื่อดังยกนิ้วให้

ล่าสุด TasteAtlas เว็บไซต์ด้านอาหารระดับโลก ได้จัดอันดับอาหารประเภทแกงที่ดีที่สุดในโลก หรือ 10 Best Ranked Curries ปรากฎว่า “แกงพะแนง” ของประเทศไทย ขึ้นแท่นดาวเด่นอันดับที่ 1 แกงที่ดีที่สุดในโลก  ตามมาติด ๆ คือ “ข้าวซอย” อันดับ 2 “แกงเขียวหวาน” อันดับ 7 “แกงมัสมั่น” อันดับ 8 และ “แกงเผ็ด” ของไทย (Thai Curry) คว้าอันดับ 10

แค่ฟังชื่อ ท้องก็ร้องว่าหิวซะแล้ว หลากเมนูชวนน้ำลายไหล  แว่วเสียงหลายคนบ่นว่า “อาหารบ้านเราถ้าไม่เผ็ด ก็ไม่อร่อยสิ” แต่อีกหลายคนก็พ้อว่า “ถ้าเผ็ดจะแก้อย่างไรล่ะ”

ไม่เป็นไร งานนี้มีทางออกแถมเข้ากันกับสื่อการสอนของ สสวท. พอดี

คลังความรู้ SciMath แหล่งเรียนรู้ที่ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) จัดเตรียมไว้ให้เยาวชนและผู้สนใจใช้งานฟรีที่ https://www.scimath.org/image?start=12 มีสื่อการสอนช่วยคุณครูสร้างความเข้าให้ชั้นเรียนด้วยอินโฟกราฟิกส์เรื่อง “แก้เผ็ด” ซึ่งอรรถาธิบายไว้ว่า ความเผ็ดนั้น ไม่ใช่รสเผ็ด เพราะความเผ็ดร้อนจากพริกเกิดจากสารแคปไซซิน (Capsaicin) ที่มีอยู่ในพริก เมื่อมนุษย์รับประทานเข้าไปนั่นเอง

“แคปไซซิน” ไม่ได้กระตุ้นที่ตุ่มรับรส แต่กระตุ้นหน่วยรับในเซลล์ประสาทในเนื้อเยื่อบริเวณช่องปากและลิ้น ทำให้เรารู้สึกเผ็ดร้อน หากจะปราบความเผ็ดร้อนให้หมดไป จึงต้องขจัด “แคปไซซิน” ให้หมดไปนั่นเอง

แล้วจะใช้อะไรสยบเจ้าความเผ็ดร้อนดีล่ะ !

อย่ารอช้า เปิดตู้เย็นแล้วหยิบนี่ออกมาเลย “นม”

เพราะนมมีโปรตีนชื่อ “คาเซอิน” ที่สามารถดึงแคปไซซินออกจากตัวรับในเซลล์ประสาทในช่องปากที่เป็นตัวการให้รู้สึกเผ็ดร้อน  แบบนี้ก็บรรเทาความเผ็ดร้อนลงได้

“น้ำอุ่น” ช่วยได้ เพราะความร้อนจากน้ำอุ่นจะช่วยให้แคปไซซินละลายได้ดีขึ้น หลุดจากเซลล์ประสาทในช่องปากได้เร็วขึ้น

พระเอกคนถัดไปคือ “มะนาว” เพราะแคปไซซินมีสมบัติเป็นเบส สามารถทำปฏิกิริยากับกรดในน้ำมะนาว ทำให้แคปไซซินสลายไป เป็นผลให้ความเผ็ดร้อนลดน้อยถอยลง

หันซ้าย หันขวา หันมาอีกที อ๋อ นึกออกแล้ว แคปไซซินละลายได้ดีในน้ำมันและไขมัน ถ้าอมน้ำมัน เช่น น้ำมันมะพร้าว หรือ อาจเป็นอาหารที่ชุ่มน้ำมันไว้ในปากสักครู่แล้วบ้วนทิ้ง ก็จะช่วยชะล้างแคปไซซินออกจากเนื้อเยื่อในช่องปากได้รวดเร็วขึ้น ลดความเผ็ดร้อนได้

ยังมีอาหารอีกหลายเมนูที่เผ็ดแต่ไม่น่าพลาด และวิธีแก้เผ็ดแบบอื่น ๆ ที่ช่วยให้นักกินเพลิดเพลินกับเมนูจานโปรดได้ราบรื่นตลอดมื้ออาหาร 

เพราะเสน่ห์อาหารไทยดึงดูดใจนานาชาติ 

จัดจ้านซี้ดซ้าดจนอดใจไม่ไหว วิทยาศาสตร์ช่วยคุณแก้เผ็ดได้

: ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊กประเทศไทยต้องชนะ https://web.facebook.com/thaimustwin


ส่งข้อความถึงเรา
Skip to content