โรงเรียนคุณภาพวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี ตามมาตรฐาน สสวท. จัดเต็ม เวทีออนไลน์ชูผลงานโรงเรียนและครูยอดฝีมือ

รองศาสตราจารย์ ดร.ธีระเดช เจียรสุขสกุล ผู้อำนวยการ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมวิชาการโรงเรียนคุณภาพวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี ตามมาตรฐาน สสวท. ประจำปี 2565 (SMT Collaborative School Symposium 2022) ออนไลน์ผ่านระบบ Zoom เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2565 โดยมีครูและผู้บริหารโรงเรียนในโครงการโรงเรียนคุณภาพวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี ตามมาตรฐาน สสวท. เข้าร่วมในพิธี พร้อมทั้งมอบรางวัลผลงานแนวปฏิบัติที่ดีด้านการบริหารจัดการโรงเรียนคุณภาพฯ ในระดับดีมากให้ผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 9 โรงเรียน และรางวัลผลงานแนวปฏิบัติที่ดีด้านการจัดการเรียนรู้ตามมาตรฐาน สสวท. ระดับดีมากให้ครูจากโรงเรียนทั่วประเทศ จำนวน 15 คน

ผู้อำนวยการ สสวท. ได้กล่าวว่า สสวท. ดำเนินการโครงการโรงเรียนคุณภาพวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี ตามมาตรฐาน สสวท. เพื่อยกระดับการเรียนการสอนด้านนี้ ลดความเหลื่อมล้ำในการเรียนรู้ให้นักเรียนเข้าถึงการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยีได้ในทุกพื้นที่ พัฒนาศักยภาพครูและนักเรียน สร้างความตระหนักถึงความสำคัญของการเรียนวิทยาศาสตร์ นักเรียนมีสมรรถนะที่เข้มแข็งนำสู่ผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ในระดับนานาชาติ

ภายในงานยังมีการบรรยายพิเศษหัวข้อ สมรรถนะสำคัญของครูในยุค VUCA โดย ดร.พรชัย อินทร์ฉาย ผู้เชี่ยวชาญพิเศษอาวุโส สสวท. การเสวนาวิชาการ หัวข้อ สมรรถนะเด็กไทย พัฒนาอย่างไรให้ก้องไกลสู่เวทีโลก โดยรองศาสตราจารย์บัณฑิต ทิพากร รองอธิการบดีอาวุโส ฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วีณัฐ สกุลหอม คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต การนำเสนอผลงานแนวปฏิบัติที่ดีด้านการบริหารจัดการโรงเรียนคุณภาพฯ ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา จากผู้บริหารโรงเรียนที่ได้รับรางวัล รวมทั้งการนำเสนอผลงานแนวปฏิบัติที่ดีในการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยีจากครูผู้ได้รับรางวัลอีกด้วย

ครู ผู้สนใจสามารถรับชม หรือดูคลิปย้อนหลังได้ที่ https://fb.watch/fxi4GK37pw/